Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Tháng 08 : 133
Năm 2020 : 15.895
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THCS VĂN LANG CHỦ ĐỘNG VỆ SINH PHÒNG CHỐNG VIRUS CORONA

Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 2019-nCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng coronavirus mới phát hiện này, đã có 6 chủng coronavirus khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người.

  

Các cơ quan y tế và đối tác y tế đang nỗ lực để xác định nguồn gốc của 2019-nCoV. Virus corona là một betacoronavirus, giống như MERS và SAR, tất cả đều có nguồn gốc từ vật chủ từ loài dơi. Virus corona là một họ virus lớn, phổ biến ở nhiều loài động vật khác nhau bao gồm lạc đà, mèo và dơi. Phân tích cây di truyền của virus này đang được tiếp tục để biết nguồn gốc cụ thể của virus. SARS, một loại coronavirus khác xuất hiện lây nhiễm cho người, bắt nguồn loài từ cầy hương, trong khi MERS, một loại coronavirus khác lây nhiễm cho người, bắt nguồn từ lạc đà.

Vi-rút này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm. Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. 

Theo báo cáo ở bệnh nhân mắc 2019-nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCOV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch vi rút corona, để chủ động phòng chống và ngăn ngừa dịch vi rút corona trường THCS Văn Lang trên địa bàn thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đã chủ động phun thuốc phòng dịch khử khuẩn bằng chloramine B trong sáng ngày 14/2/2020 cho tất cả 20 phòng học, phòng thực hành và khuôn viên bên ngoài lớp học, các khu vực khác trong trường học, nhà vệ sinh.

Phối hợp với nhà trường, trung tâm y tế thị trấn đã cử cán bộ đến hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Cán bộ giáo viên và  nhân viên của trường THCS Văn Lang đã cùng nhau lau dọn vệ sinh từng bộ bàn ghế, tường, cửa ra vào của tất cả các phòng học, các phòng dãy hành chính, phòng thực hành, thiết bị thư viện, phòng trực bảo vệ. Mặt khác, nhà trường cũng chủ động trang bị khẩu trang, bao tay cho các thầy cô giáo khi vệ sinh trong và ngoài lớp học. Toàn bộ vật dụng trong phòng học, cho đến ngoài hành lang, ngoại cảnh, đều được vệ sinh sạch sẽ.

 

Tin, ảnh: Nguyễn Thị Ngọc Duyên 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới